Cách chống copy, chỉnh sửa văn bản trong Microsoft Word

26/02/2016 17:36

Hôm nay daytinhoc.org sẽ giới thiệu đến các bạn một tính năng rất hay của Microsoft Word đó là chống copy sao chép và chỉnh sửa nội dung một văn bản. Chức năng này rất hữu ích trong việc bảo vệ văn bản của các bạn khỏi những tác động không mong muốn từ người khác; cũng như phần nào tránh tình trạng đạo văn, ăn cắp ý tưởng. Về cơ bản chức năng này ở các phiên bản Microsoft Office khá giống nhau, daytinhoc.org sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn để áp dụng cho tất cả các phiên bản Microsoft Office 2003, 2007, 2010, 2013.

1. Ở phiên bản Microsoft Word 2007:

- Bước 1: Đầu tiên, các bạn vào truy cập vào tab “Review” trên thanh Ribbon, sau đó click chuột trái vào “Protect Document” trong nhóm “Protect”, sau đó click vào “Restrict Formatting and Editing”.

- Bước 2: Các bạn sẽ thấy hộp thoại “Restrict Formatting and Editing” hiện ra. Các bạn tiếp tục đánh dấu tick (tích) vào phần “Allow only this type of editing in the document” (nghĩa là: chỉ chấp nhận kiểu chỉnh sửa này trong văn bản) trong phần “Editing restrictions”. Có 4 lựa chọn sẽ hiện ra để các bạn chọn, ở đây các bạn chọn “Filling in forms”.

- Bước 3: Tiếp đó, click chuột trái vào phần “Yes, Start Enforcing Protection”, một hộp thoại sẽ hiện ra. Các bạn nhập mật khẩu vào text box “Enter new password” và tiếp tục điền lại mật khẩu đó một lần nữa vào mục “Reenter password to confirm” để bảo vệ văn bản của các bạn, sau đó click chuột trái vào phần “OK”. Và bây giờ, các bạn thử kiểm tra lại, nếu các bạn thấy văn bản của mình không thể bôi đen, xoá, copy hay thực hiện bất cứ thao tác chỉnh sửa nào khác có nghĩa là các bạn đã thành công.

*) Note: Để huỷ bỏ tính năng này, các bạn làm lại bước 1, sau đó click vào “Stop Protection”, một hộp thoại hiện ra, các bạn nhập mật khẩu vào ô text box hiện ra sau đó nhấn vào “OK” là xong.

2. Trong Microsoft Word 2010, 2013

Các bước thực hiện cũng tương tự như trong phiên bản Microsoft Word 2007, chỉ khác nhau một điểm là mục “Protect Document” đổi thành “Restrict Editing”.

  • Microsoft Word 2010:

  • Microsoft Word 2013:

3. Trong Microsoft Word 2003:

Cũng tương tự như Microsoft Word 2007, chỉ khác là mục “Protect Document” để trong tab “Tool” ở trên thanh Menu:

Daytinhoc.org xin chúc các bạn áp dụng thành công và thấy hữu ích!

Để biết thêm nhiều kỹ năng hay, mời các bạn tham khảo khóa tin học văn phòng tại tin học Đức Minh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm những mẹo hay trong tin học.

Thong ke