Cách Sắp xếp dữ liệu trên bảng tính Excel

06/03/2015 14:07

Các dữ liệu khi nhập vào trong các bảng tính Excel hầu như ban đầu đều không theo một trật tự nhất định nào cả, việc này khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa và quản lý chúng. Với bài hướng dẫn này bạn sẽ biết cách để sắp xếp dữ liệu trên bảng tính Excel để có thể khắc phục nhanh chóng vấn đề trên.

Excel - Tách dữ liệu trong cột trên bảng tính. Hướng dẫn sử dụng chức năng Advanced Filter trong Excel - Nhập dữ liệu bằng Fill Options Excel - Hiển thị đối số của các hàm trong Excel
.

Trong Excel hỗ trợ công cụ sắp xếp dữ liệu theo các thuộc tính khác nhau tùy bạn lựa chọn. Bạn có thể sắp xếp tăng dần hay giảm dần về giá trị các số, sắp xếp theo tên,… Với những cách sắp xếp đầy đủ này bạn không những quản lý tốt dữ liệu mà còn có thể nhanh chóng tìm ra được những dữ liệu mình cần trong cả bảng dữ liệu đó nữa.

Bài viết dưới đây ĐỨC MINH sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện sắp xếp dữ liệu trên phiên bản Office 2003 và Office 2007, với phiên bản Office 2010 và Office 2013 các bạn thực hiện tương tự.

HƯỚNG DẪN CÁCH SẮP XẾP DỮ LIỆU TRÊN BẢNG TÍNH EXCEL
Đối Với Excel 2007

Bước 1: Bạn chọn vùng dữ liệu muốn sắp xếp rồi bạn vào tab HOME >Sort & Filter rồi bạn chọn kiểu sắp xếp như ý muốn.
Nếu bạn chọn bắt đầu từ ô dữ liệu có dạng số thì sau khi click vào mục Sort & Filter sẽ có bảng hiện ra cho phép bạn chọn Sort Smallest toLargest hay Sort Largest to Smallest. Khi bạn chọn Sort Smallest to Largest:

sắp xếp dữ liệu trên bảng tính excel 1

Thì bảng dữ liệu sẽ được sắp xếp dựa theo ô có định dạng số như hình:

sắp xếp dữ liệu trên bảng tính excel 2

Còn nếu bạn chọn bắt đầu từ ô dữ liệu dạng chữ thì sau khi click vào mục Sort & Filter sẽ có bảng hiện ra cho phép bạn chọn Sort A to Z hay Sort Z to A. Khi bạn chọn Sort A to Z:

sắp xếp dữ liệu trên bảng tính excel 3

Thì bảng dữ liệu sẽ được sắp xếp dựa theo ô có định dạng chữ như hình:

sắp xếp dữ liệu trên bảng tính excel 4

Bước 2 : Bạn có thể chọn sắp xếp tùy chỉnh bằng cách vào HOME >Sort & Filter >Custom Sort:

sắp xếp dữ liệu trên bảng tính excel 5

Tại bảng hiện ra bạn chọn cột mà bạn muốn sắp xếp theo nó tại mục Sort by rồi chọn sắp xếp dựa trên cái gì ở mục Sort On, cuối cùng bạn chọn cách sắp xếp theo kiểu tăng dần hay giảm dần hay kiểu khác ở mục Order:

sắp xếp dữ liệu trên bảng tính excel 6

Ở ví dụ này tôi chọn sắp xếp cột B dựa theo giá trị cột và sắp xếp theo từ nhỏ đến lớn giá trị của các ô trong cột và các cột khác sẽ bị sắp xếp một cách bắt buộc theo sự sắp xếp của cột B này:

sắp xếp dữ liệu trên bảng tính excel 7

Đối Với Excel 2003
Bước 1 : Bạn chọn vùng dữ liệu muốn sắp xếp rồi vào Data >Sort:

Bước 2 : Chọn cột muốn sắp xếp và chọn Ascending (sắp xếp tăng dần) hoặc Descending (Sắp xếp giảm dần) rồi click OK:

Ví dụ chọn Ascending với cột A thì được kết quả:

Còn nếu chọn Descending:

Lúc này sẽ được kết quả:

Tương tự bạn có thể chọn sắp xếp theo cột khác mà bạn muốn theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần.
Vậy là bạn đã biết cách sắp xếp dữ liệu trên bảng tính Excel rồi đó. Tùy chỉnh sắp xếp dữ liệu này sẽ cho bạn theo dõi các dữ liệu của mình rất hiệu quả cũng như giúp bạn tìm ra các dữ liệu đặc biệt trong bảng dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 - daytinhoc.org sưu tầm -

Để có thể học thành thạo các kĩ năng về excel, bạn có thể tham gia khóa học excel cơ bản để được thực hành các nghiệp vụ kĩ năng một cách hiệu quả nhất.

Thong ke